Nhiều Công ty chứng khoán nội gia nhập cuộc đua hạ lãi suất margin

03/12/2020
Trong bối cảnh các CTCK ngoại "tung hoành" trên thị trường cùng việc lãi suất huy động đang trong xu hướng giảm, không ít CTCK nội thời gian gần đây cũng bắt đầu tham gia cuộc đua hạ lãi suất margin.

Sự xuất hiện của các CTCK vốn ngoại những năm gần đây đang tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành chứng khoán. Với tiềm lực tài chính hùng hậu từ nước ngoài, các CTCK vốn ngoại liên tục "tung đòn" hạ lãi suất margin thu hút nhà đầu tư.

Nếu như mặt bằng chung lãi suất margin trên thị trường đang dao động từ 13 đến 14%/năm thì các CTCK vốn ngoại như Mirae Asset hiện cho vay với lãi suất chỉ 12%, hay thấp hơn như KIS với lãi vay margin chỉ 10,4%, Chứng khoán Kiến Thiết 9,5%.

Một CTCK vốn ngoại khác là Yuanta cũng tung ra gói vay margin chỉ 9%, cùng gói hoàn lãi vay margin 100% nếu đáp ứng được một số điều kiện về giao dịch. Chứng khoán Pinetree sau khi được Hanwha mua lại cũng tung ra các chương trình khuyến mãi "sốc" và mức cho vay margin cũng chỉ 9%/năm.

Cùng với việc hạ lãi suất, không ít CTCK ngoại cũng giảm phí giao dịch, thậm chí có trường hợp miễn hoàn toàn phí giao dịch đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Có thể thấy top 10 thị phần môi giới thời gian gần đây đang ngày càng xuất hiện nhiều cái tên ngoại như Mirae Asset, KBSec, KIS, Maybank KimEng…

Thậm chí, dư nợ Mirae Asset trong quý 2 vừa qua lên tới hơn 8.500 tỷ đồng, lớn hơn tổng 2 CTCK nội lớn nhất là SSI và HSC cộng lại. Trong khi đó, Pinetree dù là cái tên khá mới nhưng nhờ các chính sách ưu đãi lớn đã kéo về không ít khách hàng. Dư nợ margin Pinetree cuối quý 2 tăng 2,4 lần so với đầu năm lên gần 160 tỷ đồng và là CTCK có tốc độ tăng trưởng margin cao nhất thị trường từ đầu năm tới nay.

 

Trong bối cảnh các CTCK ngoại "tung hoành" trên thị trường cùng việc lãi suất huy động đang trong xu hướng giảm, không ít CTCK nội thời gian gần đây cũng bắt đầu tham gia cuộc đua hạ lãi suất margin.

Có thể kể tới như chứng khoán Dầu khí (PSI) khi áp dụng lãi suất margin 10,5%/năm cho mọi khách hàng phổ thông có hạn mức dư nợ hoặc dư nợ dưới 5 tỷ đồng bắt đầu từ 24/7. Chứng khoán AIS cũng có mức lãi margin khá cạnh tranh với 9%/năm với khách hàng có dư nợ dưới 1 tỷ và 12%/năm với khách hàng có dư nợ trên 1 tỷ.

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) mới đây đã tung ra sản phẩm TV8.8 với lãi vay margin từ 8,8%/năm áp dụng cho khách hàng mới, khách hàng mở mới từ 1/1/2020 chưa giao dịch và khách hàng inactive (không hoạt động) 1 năm.

TVSI đưa ra chính sách 4 không cho khách hàng sử dụng gói vay ưu đãi, bao gồm (1) Không áp giá trị giao dịch tối thiểu và phí giao dịch tối thiểu; (2) Không áp dư nợ tối thiểu với từng mốc tính lãi; (3) Không bị tính lãi phạt, phí phạt và (4) Không áp lãi suất về lãi suất gói dịch vụ khi không đạt tiêu chí.

Chứng khoán VPS từ đầu năm tới nay tung ra khá nhiều gói ưu đãi margin, thậm chí có gói chỉ có mức lãi suất 5%/năm, nhưng tất nhiên gói giảm lãi suất "sốc" này đi kèm với nhiều điều kiện và không phải nhà đầu tư nào cũng có thể hưởng mức ưu đãi này.

Tương tự, Bản Việt (VCSC) cũng vừa đưa ra gói ưu đãi margin chỉ từ 9%/năm, áp dụng trong vòng 2 tháng. Trong giai đoạn đầu năm nay, SSI, FPTS, BVSC cũng tung ra nhiều chương trình hạ lãi suất margin cho nhà đầu tư, dù không quá "mạnh tay" nhưng cũng góp phần hạ mặt bằng lãi suất.

Trong bối cảnh hiện nay, phí giao dịch và lãi margin là những công cụ cạnh tranh hữu hiệu nhất giữa các CTCK. Việc chạy đua giảm phí, lãi vay sẽ khiến lợi nhuận các CTCK sụt giảm và với các CTCK nội, đây có lẽ không phải hướng đi bền vững trong dài hạn do sự chênh lệch lớn về tiềm lực tài chính.

Với quy mô thị trường hiện còn nhỏ, việc chạy đua về phí, lãi vay trước mắt sẽ là lợi thế. Nhưng về dài hạn khi quy mô, chất lượng thị trường tăng lên thì yếu tố về dịch vụ, tư vấn, công nghệ, cùng những sản phẩm giúp quản lý tài sản nhà đầu tư sẽ là lợi thế cho các CTCK.

Minh Anh - Cafef
Nguồn tin: https://cafef.vn/nhieu-cong-ty-chung-khoan-noi-gia-nhap-cuoc-dua-ha-lai-suat-margin-20200811151633888.chn