Tăng vốn - cú huých cho khối chứng khoán (ĐTCK)

05/08/2021
(ĐTCK) Chứng khoán Tân Việt vừa công bố hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn lên 2.639 tỷ đồng. Đây là một trong những công ty hoàn tất tăng vốn sớm nhất thị trường.

Ai đi nhanh sẽ có nhiều lợi thế

Theo thống kê sơ bộ của Báo Đầu tư Chứng khoán, các công ty chứng khoán lớn đều lên kế hoạch tăng vốn điều lệ, tổng cộng khoảng 10.000 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu trong năm 2021. Nguồn vốn mới sẽ giúp các công ty tăng cường nguồn lực tài chính để đầu tư công nghệ cũng như phát triển các mảng hoạt động, góp phần giúp thị trường chứng khoán có thêm động lực phát triển bền vững.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ lên 2.639 tỷ đồng. Đây là một trong những công ty hoàn thành kế hoạch tăng vốn năm 2021 sớm nhất thị trường.

Để hoàn thành việc tăng vốn trong nửa đầu năm 2021, ngay sau Đại hội đồng cổ đông thường niên vào cuối tháng 4/2021, trong tháng 5/2021 TVSI đã thực hiện chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và nhanh chóng hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn từ 1.080 tỷ đồng lên 2,639 tỷ đồng, gấp 1,5 lần.

Việc tăng vốn nhanh gọn cho thấy, TVSI đã xây dựng được hệ thống tài chính nội bộ minh bạch và bài bản, quá trình hoạt động tuân thủ nghiêm túc các quy định, từ đó giúp Công ty nhanh chóng lập hồ sơ chuẩn mực, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý trong việc xem xét cấp phép chào bán chứng khoán.

Tăng vốn thành công còn chứng tỏ các cổ đông đồng thuận với chiến lược phát triển của TVSI, sẵn sàng gắn bó dài hạn với doanh nghiệp trong bối cảnh lựa chọn cơ hội đầu tư trên thị trường ngày càng đa dạng.

Bên cạnh TVSI, nhiều công ty chứng khoán khác như VNDIRECT, MBS, SSI, HSC, SHS… đang triển khai kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Dự kiến, tháng 9-10/2021 sẽ là thời điểm nhiều công ty chứng khoán hoàn tất việc tăng vốn, phát hành thêm. Đây cũng là thông tin được nhiều nhà đầu tư đón đợi, với kỳ vọng thị trường có thêm trợ lực đáng kể từ dòng vốn cho vay giao dịch ký quỹ (margin) dồi dào hơn.

Top 20 công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường đã và đang tích cực triển khai các giải pháp cạnh tranh, đa dạng hóa sản phẩm, tệp khách hàng, nhờ vậy kết quả kinh doanh quý II cũng như 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục bứt phá.

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá, hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán có chuyển biến tốt. Kết quả hoạt động kinh doanh của khối công ty này tăng trưởng mạnh, tính riêng quý I/2021, các công ty đạt mức tăng trung bình 57% về doanh thu và 92% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2020…

Cạnh tranh sẽ đi vào chiều sâu

Kể từ đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì xu hướng tăng điểm sau khi sụt giảm trong tháng 3/2020 do dịch Covid-19 bùng phát, nhưng có 2 đợt điều chỉnh khá mạnh vào tháng 1 và tháng 7.

Cụ thể, chỉ số VN-Index có diễn biến giảm trong nửa cuối tháng 1, từ gần 1.200 điểm xuống 1.000 điểm, sau đó hồi phục và dao động tích lũy quanh vùng đỉnh cho tới cuối tháng 3. Kể từ đầu tháng 4, thị trường bước vào nhịp tăng mới và ghi nhận mức điểm kỷ lục 1.420 điểm vào tháng 6. Sang tháng 7, thị trường sụt giảm, nhưng gần đây tăng giảm đan xen trong vùng 1.270 - 1.230 điểm.

Những diễn biến trên thị trường như vậy, đặc biệt yếu tố khó lường của dịch bệnh có thể ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các công ty chứng khoán nửa cuối năm 2021 và các năm sau. Dù vậy, tính hấp dẫn của thị trường và sự quan tâm của các nhà đầu tư tới kênh chứng khoán được nhìn nhận vẫn ở mức rất cao trong bối cảnh lãi suất duy trì thấp.

Trong bối cảnh như vậy, dư địa để các công ty chứng khoán phát triển còn rất lớn nhưng cuộc đua về thị phần, về các dịch vụ tài chính giữa các công ty cũng ngày càng khốc liệt.


Chia sẻ về chiến lược của TVSI trong thời gian tới, ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cho biết: “TVSI bước sang một chu kỳ đầu tư mới kể cả về chiều sâu và độ phủ rộng để tạo nền tảng và đà phát triển của Công ty trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của thương trường. Tâm thế mà TVSI lựa chọn là chủ động và ứng biến linh hoạt với sự biến động hàng ngày của thị trường, vận dụng tối đa thế mạnh, nền tảng đã có cũng như nhìn thẳng vào các vấn đề cần thay đổi nhằm mạnh dạn từng bước điều chỉnh cho phù hợp với quy mô của Công ty trong mỗi thời kỳ và đòi hỏi của môi trường kinh doanh…”.

Trong chiến lược 5 năm tới của TVSI, giai đoạn 2021 - 2023, Công ty tập trung tăng tốc, bứt phá hầu hết các mảng kinh doanh hiện hữu, đồng thời sẽ là giai đoạn chuẩn bị, thử nghiệm triển khai một số mảng dịch vụ, lĩnh vực kinh doanh mới hoặc còn nhiều biên độ tăng trưởng. Đây cũng là giai đoạn tập trung đầu tư mạnh vào những yếu tố mang tính nền tảng như nguồn lực tài chính, công nghệ thông tin và đội ngũ nhân sự.

TVSI thuyết phục được cổ đông tin tưởng vào chiến lược của mình bởi đây là một trong những công ty chứng khoán hoạt động hiệu quả nhất trên thị trường. Năm 2021 đánh dấu mốc 15 năm TVSI gia nhập thị trường chứng khoán và ghi nhận thành tích ấn tượng: năm nào cũng có lãi.

Sự phát triển bền vững của các công ty chứng khoán sẽ góp phần đem đến sự phát triển bền vững, lành mạnh cho thị trường, đây cũng là cái đích mà thị trường chứng khoán Việt Nam đang nỗ lực hướng đến sau 21 năm tiếng cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên được cất lên tại HOSE.


(ĐTCK) 

https://tinnhanhchungkhoan.vn/tang-von-cu-huych-cho-khoi-chung-khoan-post276028.html