Thận trọng khi quyết định đầu tư

Chỉ số VN-Index trong thời gian qua đã tăng mạnh mẽ, đặc biệt là vào những phiên giao dịch sau Tết Nguyên đán Bính Tuất. Vào ngày 07/02/2006, VN-Index ở mức 318,95 điểm thì đến nay, phiên giao dịch ngày 02/03/2006, chỉ số này đã lên tới 412,82 điểm. Như vậy, trong vòng chưa đầy 1 tháng, VN-Index đã tăng 93,87 điểm, tương đương 29,43%. Song song đó, giá của hầu hết các cổ phiếu đều tăng một cách nhanh chóng.  Đánh giá tình hình thị trường hiện nay, ai cũng nhận thấy rằng, giá cổ phiếu trên thị trường đã không phản ảnh đầy đủ giá trị DN. Qua phân tích tình hình tài chính của các công ty niêm yết cho thấy, cùng với những khó khăn trong năm 2004, sự biến động về tình hình kinh tế, tài chính, chính trị… của thế giới năm 2005 làm cho giá cả hàng hóa đầu vào trong nước luôn gia tăng, đặc biệt là giá dầu thế giới tăng và ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh đã gây không ít khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các DN Việt Nam nói chung và công ty niêm yết nói riêng. Nhìn chung trong năm 2005, dù luôn hoạt động trong điều kiện bất ổn về giá cả nguyên vật liệu đầu vào và chịu ảnh hưởng của thiên tai dịch bệnh, nhưng với nỗ lực cao và dự báo được tình hình khó khăn trong năm 2005, các công ty niêm yết đã thu được kết quả kinh doanh tương đối khả quan.

Một số công ty có tốc độ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận cao so với năm 2004, trong đó ấn tượng nhất là SAM: doanh thu tăng 72,13% và lợi nhuận tăng 41,19%; DHA: doanh thu tăng 35,09% và lợi nhuận tăng 63,73%; NKD: doanh thu tăng 28,99% và lợi nhuận tăng 49,28%. Đặc biệt, các công ty như DPC, BBT, BTC đã có những tiến bộ rất đáng khích lệ, dần khắc phục được hiệu quả kinh doanh của mình (DPC lợi nhuận đạt 2,349 tỷ đồng, BBT lợi nhuận đạt 1,273 tỷ đồng, BTC lợi nhuận đạt 452 triệu đồng), các công ty khác tình hình hoạt động kinh doanh có tăng trưởng so với năm 2004, nhưng vẫn không có nhiều biến động lớn, bên cạnh đó còn một số công ty có tình hình hoạt động kinh doanh đang đi xuống như LAF, SAV, VTC.

Về tình hình tài chính, ngoài các công ty có nhu cầu huy động vốn để tài trợ cho các dự án của mình bằng việc phát hành thêm cổ phiếu như: SAM, PNC, GIL, NKD…, đa số công ty niêm yết tình hình tài chính không có nhiều thay đổi so với năm 2004, các hệ số thanh toán ở mức an toàn, hệ số nợ trên tài sản không có nhiều thay đổi so với năm 2004. Các chỉ số về khả năng sinh lời của công ty niêm yết cũng không có nhiều thay đổi so với năm 2004.

Như vậy có thể thấy rằng, nguyên nhân tăng giá trên thị trường trong thời gian qua chủ yếu do lượng cầu gia tăng đột biến trong thời gian ngắn, cụ thể qua phân tích cho thấy số lượng tài khoản gia tăng nhanh chóng làm cho giá cổ phiếu liên tục tăng trần.
 
Mặt khác, đầu tư cổ phiếu trên TTCK của nhà đầu tư là ngắn hạn và chủ yếu theo tâm lý "bầy đàn" hơn là đầu tư dài hạn và thậm chí hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư thực hiện nghiệp vụ cầm cố và repo cổ phiếu để lấy tiền đầu tư tiếp vào cổ phiếu trên thị trường. Điều này là hết sức nguy hiểm và nếu thị trường giảm giá thì khả năng thua lỗ và phá sản của nhà đầu tư sẽ rất lớn.

Có thể nói rằng, TTCK là nơi giúp cho nhà đầu tư kiếm tiền nhanh chóng, nhưng ngược lại nó cũng có thể gây ra thất bại và phá sản cho nhà đầu tư trong một thời gian ngắn. Vì vậy, nhà đầu tư hãy thận trọng, tỉnh táo khi quyết định đầu tư, nhằm kiếm được nhiều lợi nhuận và góp phần xây dựng một TTCK phát triển bền vững.

 ( Theo Ts. Trần Đắc Sinh, Giám đốc TTGDCK TP. HCM / Đầu Tư )